Sự trỗi dậy của những ngôi nhà thông minh vào năm 2017

Hãy tưởng tượng: Khi có người lạ đột nhập vào không gian nhà bạn, đèn điện sẽ tự động được bật sáng rèm cửa tự động được mở ra, ti vi được bật lên, hệ thống phun nước được kích hoạt, chuông cảnh báo vang lên và một cuộc gọi cảnh báo được thực hiện đến số điện thoại của bạn. Bạn có thấy, những tình huống xảy ra thực sự giống những bộ phim khoa học viễn tưởng vẫn hay chiếu trên các chương trình tivi?

Và nếu bạn muốn ngôi nhà của mình trở nên thông minh và kỳ diệu như vậy, Xin chào mừng bạn đến với thế giới của những NGÔI NHÀ THÔNG MINH.

Sự bùng nổ của cách mạng công nghệ và sự ra đời của các ngành công nghệ kỹ thuật cao đã và đang cho phép chúng ta nghĩ về nghĩ về một cuộc cách mạng với công nghệ cảm biến và tự động hóa để phục vụ đời sống hàng ngày và trong chính ngôi nhà của mình.

Công nghệ không dây Zigbee kết hơp với các thiết bị cảm biến đã đã cho phép bạn kiểm soát và theo dõi hoạt động của các thiết bị điện trong nhà thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối Internet cho dù bạn đang ở bất cứ đâu.

Một thiết bị trợ lý cho gia đình có thể nhận dạng giọng nói và kích hoạt các thiết bị điện trong gia đình đã được đưa vào ứng dụng – đó là Alexa của Amazone, chẳng hạn, nếu bạn muốn bật đèn chỉ cần nói:  ” Alexa, Turn on the lights”. Đầu năm 2017, trợ lý ảo Alexa Amazon thực sự trở thành tâm điểm của triển lãm CES 2017 tại Las Vegas (Mỹ), bỏ qua các ứng dụng nhận diện giọng nói của các đối thủ công nghệ như Apple, Google, Facebook… Hệ sinh thái Alexa nhanh chóng rộng mở hứa hẹn định hình lại thế giới di động đang xoay quanh màn hình cảm ứng và tác động lớn đến thế giới Internet of Things (IoT).

Theo một báo cáo nghiên cứu mới của Berg Insight, số ngôi nhà thông minh ở châu Âu và Bắc Mỹ đã đạt 30,3 triệu vào năm 2016.  Bắc Mỹ là thị trường nhà thông minh tiên tiến nhất thế giới và khu vực này đã có 21.8 triệu căn hộ thông minh lắp đặt ở cuối trong năm, tăng 47 phần trăm mỗi năm. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường dự kiến ​​sẽ kéo dài trong nhiều năm tới, đẩy số lượng nhà thông minh ở Bắc Mỹ lên 73,0 triệu vào năm 2021, tương ứng với 55% tổng số hộ gia đình.

Thị trường châu Âu vẫn còn một vài năm sau Bắc Mỹ về sự thâm nhập và sự trưởng thành của thị trường. Vào cuối năm 2016, có 8,5 triệu ngôi nhà thông minh ở Châu Âu và thị trường được dự báo tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) 57% trong năm năm tới để đạt được 80,6 triệu căn nhà thông minh vào năm 2021, tương ứng với 36 phần trăm của tất cả các hộ gia đình ở Châu Âu.

Anders Frick, Chuyên gia phân tích cao cấp tại Berg Insight, nói: ” Năm 2017 được đánh giá là năm tốt nhất cho công nghệ thông minh trong nhà vì các hệ thống nhà thông minh ở mức gia đình đã trở nên hợp lý cho thị trường đại chúng, đồng thời độ tin cậy và tính năng đã được cải thiện đáng kể . Các giao diện người dùng sáng tạo mới cũng rất quan trọng như một chất xúc tác cho sự tăng trưởng của thị trường.  Ông Frick nói tiếp: “Một số gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang đặt cược các giao diện người dùng bằng giọng nói để giúp họ dễ dàng kiểm soát các giải pháp về nhà thông minh. Dịch vụ Alexa từ Amazon đã nhanh chóng trở nên phổ biến thông qua các sản phẩm Echo của nó và Google đang đẩy trợ lý kỹ thuật số của mình thông qua Trang chủ Google. Hơn nữa, Apple với nền HomeKit và loa thông minh HomePod cũng như Microsoft với dịch vụ Cortana và loa Invoke đã sẵn sàng để thách thức Amazon và Google khi các thiết bị này được đưa ra thị trường vào năm 2017.

Berg Insight dự đoán rằng sự phổ biến của các loa có tính năng thoại tiếp tục tăng lên và các loa thông minh sẽ là một trong những giao diện người dùngưa chuộng nhất trong môi trường gia đình. “Amazon vẫn là công ty hàng đầu nhưng hệ sinh thái của Google và Apple thì mạnh hơn, ít nhất là ở bên ngoài Bắc Mỹ“, Frick nói.

Cũng có những sáng kiến ​​về loa thông minh bổ sung đến từ các thương hiệu khác. Lenovo đã công bố một trợ lý thông minh và tập đoàn LINE của Nhật Bản sẽ khởi chạy WAVE bằng cách sử dụng trợ lý ảo Clova vào cuối năm 2017. Có cả các giải pháp thay thế nguồn mở, chẳng hạn như trợ lý Mark 1 của Mycroft. Ivee Voice.

Hưởng lợi từ thành quả của sự phát triển công nghệ, trải qua quá trình nghiên cứu thử nghiệm lâu dài và đáp ứng tối ưu các nhu cầu của người sử dụng, Nhà Thông Minh chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ và có xu hướng thay thế các ngôi nhà truyền thống trong tương lai.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *