Khi bạn chọn mua máy lọc nước, bạn không biết van cơ, van điện từ, bơm 1 chiều, 2 chiều trên các máy lọc nước là gì? Chức năng và hoạt động của chúng như thế nào? Hãy cùng HBL -Hoàng Lâm đi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Nguyên lý hoạt động của van và chức năng của van điện từ

Van điện từ máy lọc RO

– Van điện từ máy lọc nước là một thiết bị được lắp đặt ở phía sau cốc lọc số 1 và ngay phía trước nguồn nước vào của đầu máy bơm tăng áp.

– Bản chất của van từ là một chiếc nam châm điện, khi có nguồn điện van sẽ mở nước cấp cho bơm để có  thể lưu thông trong hệ thống máy lọc nước tinh khiết và ngược lại sẽ đóng.

– Van có chức năng chính là giúp kiểm soát nguồn nước, không cho nước tự do đi vào các lõi lọc, ngăn ngừa không cho nước thải chảy ngược trở lại. Ngoài ra, nhờ có van từ, máy sẽ tự động tắt máy khi không có điện hoặc nguồn cấp nước đầu vào yếu nữa.

– Khi van từ hỏng xảy ra hiện tượng máy lọc nước đã dừng hoạt động nhưng vẫn có nước chảy ra ở đầu vòi nước thải.

Nguyên lý hoạt động và chức năng của van cơ của máy lọc nước ro

– Van cơ được lắp đặt sau hay trước màng RO, Van hoạt động không dùng điện với chức năng cấp nước khi máy hoạt động và ngưng cấp nước khi máy ngừng để tránh tình trạng nước thải chảy ra liên tục tránh lãng phí.

– Van cơ thường tạo ra tiếng ồn lớn khi máy hoạt động và nếu van không thể đóng chặt, và kín sau một thời gian sử dụng sẽ hay xảy ra tình trạng dù đóng van, máy vẫn vừa lọc nước vừa chảy nước ra ngoài theo đường ống thải.

Máy Bơm 1 chiều, Máy bơm 2 chiều trên máy lọc nước RO

Máy bơm được lắp đặt giữa 3 cốc lọc 1, 2, 3 và màng lọc RO. Bơm có nhiệm vụ tạo ra được lực đẩy nước từ đầu vào đi qua các màng lọc, do đó nếu bơm nước bị hỏng sẽ khiến cho toàn bộ máy lọc nước hoạt động không đạt hiệu quả.

Bơm tăng ấp máy lọc nước

Bơm một chiều máy lọc nước ro

Bơm có chức năng tạo áp lực để nước qua các màng lọc. Loại bơm này chỉ sử dụng cho nguồn nước đã có áp lực đủ mạnh như là bể, bồn chứa nước cao từ trên 3 mét trở lên.

Bơm hút hai chiều

– Ngoài chức năng tạo áp lực để nước đi qua màng lọc ro, máy bơm còn có nhiệm vụ hút nước vào cho máy.

– Loại bơm này có thể hút nước từ bể chứa được lắp đặt ngang bằng với máy lọc nước của bạn  hoặc thấp hơn máy khoảng 2 – 3 mét.

Đối với thông thường, cấc máy lọc RO mặc định lắp đặt bơm 1 chiều.

 

Rate this post