Máy lọc nước loại nào tốt nhất hiện nay – những tiêu chí lựa chọn

Máy lọc nước loại nào tốt nhất hiện nay – những tiêu chí lựa chọn

Sự phát triển nhanh chóng của kĩ thuật, công nghệ giúp cho chất lượng đời sống của con người ngày càng nâng cao hơn. Thay vì kì cạch đun từng siêu nước hay chờ đợi việc đổi bình nước đóng chai, lo lắng nước sinh hoạt của gia đình không đảm bảo,  với sự hiện diện của máy lọc nước, có được nguồn nước sạch tinh khiết thật dễ dàng và tiện lợi.

Tuy nhiên, thị trường máy lọc nước gia đình hiện nay với sự xuất hiện của nhiều hãng, nhiều dòng máy lọc nước đa dạng, người tiêu dùng rất dễ rơi vào trạng thái hoang mang, không biết nên sử dụng loại máy lọc nước nào và dựa vào đâu để xác định được một chiếc máy lọc nước là tốt hay không. Trong bài viết này  maylocnuochanoi.com xin đưa ra những tiêu chí lựa chọn máy lọc nước loại nào tốt nhất hiện nay một cách cụ thể.

1, Máy lọc nước hoạt động như thế nào? 

Đã từ lâu, người dân Việt Nam đã quen thuộc với bình lọc nước với màng lọc gốm và các tầng đá khoáng. Màng lọc và các tầng lọc này thực hiện chức năng ngăn cản những tạp chất lớn trong nước để nguồn nước đầu ra ít tạp chất hơn, sạch sẽ hơn. Bình lọc nước này từ khi ra đời đã được các hộ gia đình sử dụng thay cho việc đun nước uống hàng ngày.

Cấu tạo của máy lọc nước cũng tương tự như bình lọc nước nhưng phức tạp hơn với nhiều cột lọc và lõi lọc cũng như cần sử dụng nguồn điện.

Máy lọc nước cẩn sử dụng nguồn điện để tạo áp lực bơm, đẩy nước đi qua màng lọc với những lỗ lọc siêu nhỏ. Bình lọc nước không cần điều này bởi lỗ lọc trên màng lọc gốm vẫn ở mức lớn, nước có thể dễ dàng đi qua, kèm theo đó có thể là những tạp chất và vi khuẩn khác. Tất nhiên, máy lọc nước là thiết bị lọc công nghệ cao hơn, đáng tin hơn.

2, Lựa chọn công nghệ lọc phù hợp 

Hiện nay, trên thị trường có hai công nghệ lọc quen thuộc với những tính năng nổi trội hơn cả là công nghệ lọc RO và công nghệ lọc Nano. Hai công nghệ này đều tiến hành lọc nước bằng những tác động vật lí của màng lọc tuy nhiên sử dụng những nguyên lí khác nhau. Cũng bởi đặc điểm cấu tạo này mà hai loại công nghệ lọc này phù hợp với các loại nước, các điều kiện sử dụng khác nhau.

Máy lọc nước RO  sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược.

Thành phần quan trọng nhất trong máy lọc nước RO là màng lọc RO gồm nhiều phin siêu mỏng xếp chồng lên nhau quanh một trụ lọc tạo thành những lỗ lọc siêu nhỏ, kích cỡ chỉ từ 0,1 đến 0,5 nanomet. Những lỗ lọc này chỉ đủ rộng để các phân tử nước đi qua, các tạp chất, vi khuẩn độc hại, kim loại cứng… sẽ bị loại bỏ. Điều này khiến cho nguồn nước đi qua màng lọc RO có độ tinh khiết, tiệt trùng cao.

Máy lọc nước RO cần sử dụng điện và có tạo ra nước thải. 

– Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước Nano 

Ra đời sau, máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc nước Nano khắc phục được một số nhược điểm của máy lọc nước sử dụng công nghệ RO như: không cần dùng điện, không tạo ra nước thải, lắp đặt cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, công nghệ lọc Nano lọc nước thông qua lõi sợi bông ép khối có kích thước khe lọc lớn hơn nhiều so với màng lọc RO (khoảng 5 micromet so với 0,5 nanomet) có thể bỏ sót những loại vi khuẩn siêu nhỏ và các khoáng chất có sẵn trong nguồn nước.

So với công nghệ lọc RO, công nghệ lọc Nano kén nguồn nước hơn, chúng có thể được ưa chuộng tại những nơi có nguồn nước đầu vào tương đối sạch nhưng tại Việt Nam, nguồn nước ở nhiều nơi không thật sự đảm bảo thì máy lọc nước công nghệ nano có thể làm việc không hiệu quả bằng máy lọc nước công nghệ RO. Công nghệ lọc Nano mặc dù chi phí ban đầu thấp hơn nhưng khi làm việc với nguồn nước không phù hợp chúng nhanh chóng bị cặn, bị tắc, dễ hỏng và tuổi thọ không cao.

3, Tiêu chí lựa chọn máy lọc nước tốt 

Một chiếc máy lọc nước có thể xem là loại máy lọc nước tốt hay thậm chí là máy lọc nước tốt nhất nếu chúng đáp ứng được hoàn hảo những yêu cầu sau đây:

-Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm định chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO9001-2008, nguồn nước lọc ra phải đáp ứng được chỉ tiêu chất lượng nước của Bộ Y tế Việt Nam.

-Sử dụng công nghệ lọc phù hợp với nguồn nước đầu vào tại nơi lắp đặt.

-Có mức giá phù hợp với chất lượng, có chế độ bảo hành dài hạn và dịch vụ bảo hành chuyên nghiệp.

Ngoài những yêu cầu cơ bản như trên, một chiếc máy lọc nước tốt còn cần có những ưu điểm vượt trội như:

-Có tính năng hiện thị TDS (tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước đầu ra).

-Có tính năng báo tình trạng của lõi lọc, báo hiệu thời gian trước cần thay thế lõi lọc cũng như thời điểm cần thay thế lõi lọc (thường bằng đèn led).

-Có khả năng tự sục rửa lõi lọc, đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

-Có khả năng báo hiệu khi nguồn cấp nước yếu hay tình trạng rò rì nước ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Trên đây là những tiêu chí đánh giá một chiếc máy lọc nước có thật sự tốt hay không. Tất nhiên, nhà sản xuất và người bán hàng luôn quảng cáo sản phẩm của mình là máy lọc nước chất lượng tốt, đảm bảo yêu cầu, xác định những tiêu chí đánh giá từ nguồn thông tin của nhà sản xuất cũng chỉ là một phần. Người sử dụng cần tìm hiểu nhiều nguồn khác nhau, những tư vấn về máy lọc nước uy tín,  xem xét sự phản hổi của người tiêu dùng, những nhận xét, đánh giá của người đã từng sử dụng sản phẩm để có thê lựa chọn được dóng sản phẩm máy lọc nước tốt nhất cho gia đình.

Những sản phẩm máy lọc nước RO bán chạy, được nhiều người biết tới hiện nay có thể kể tới : máy lọc nước Karofi, máy lọc nước Jenpec, máy lọc nước Kangaroo…

Máy lọc nước loại nào tốt nhất hiện nay – những tiêu chí lựa chọn

Rate this post