Nước đun sôi để nguội chưa hẳn đã là an toàn?

Sử dụng máy lọc nước uống trực tiếp

Nước đun sôi để nguội những điều bắt buộc hiểu biết  Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nước đun sôi để nguội vẫn là thấp nhất so mang những mẫu nước thuần khiết được đóng chai đang được pr rầm rộ. Nhưng…

Đọc được lời tham vấn trên 1 tờ báo của TS. Vương Tuấn Anh, Khoa Vi khuẩn, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW: Nước đun sôi để nguội chỉ buộc phải uống hết trong ngày. Bởi để lâu ngày sẽ dễ xảy ra tình trạng vi khuẩn thâm nhập vào nước gây mất vệ sinh… Chị Hoàng Dung (Lý Thường Kiệt, Q.10, Tp. HCM) ko khỏi giật thột hoang nghĩ ngay tới mẫu bình lọc nước của nhà mình.

Mời bạn tham khảo:

Chỉ bắt buộc uống hết trong ngày

Chị kể, gần 10 năm trời, từ ngày mới về khiến dâu nhà chồng chị đã sở hữu thói quen mỗi sáng thức dậy là cầm ngay hai, ba ấm nước đun sôi rồi để nguội trước lúc đổ vào bình lọc sử dụng dần trong vài ngày. Cứ mỗi cuối tuần chị lại đem bình lọc ra cọ rửa sạch sẽ cần chị luôn im tâm về việc bảo đảm vệ sinh nước uống cho nhà mình. Chưa bao giờ chị mang ý nghĩ rằng nước sôi để nguội qua đêm là ko tốt. Đến lúc đọc được lời tư vấn trên chị mới hoang với thật sự.
Trao đổi mang phóng viên Sống Khỏe về tác hại của nước đun sôi để nguội lâu ngày, BS. Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: “Các gia đình chỉ cần uống nước sôi để nguội tối đa trong hạn một ngày. Đối sở hữu dòng nước đun sôi để nguội được bảo quản phải chăng cũng chỉ phải uống hết trong hai ngày để giảm thiểu tình trạng vi khuẩn tái nhiễm. Vì nước sôi để nguội lâu ngày sẽ khiến cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và các vật cô cơ lắng xuống, vô cùng bất lợi cho sức khỏe. Thời gian lưu giữ càng lâu vàng là điều kiện rẻ để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập vào lớn mạnh trong nước. Đối các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tiếp càng khiến cho vi khuẩn tăng trưởng sinh ra nấm mốc, giả dụ uống vào dễ gây cần bệnh ung thư”.
Cũng theo chưng sĩ Tường Vi, khi nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối acid nitrat và một số kim lại nặng như chì, cadimium… Sau lúc đun nước nóng trong thời gian dài, do công đoạn thủy phân ko giới hạn bốc hơi, nồng độ nitrat và những kim loại nặng trong nước sẽ nâng cao lên. Một số gia đình thường lấy nước đã đun sôi để nguội trong bình ra đun lại cho ấm, nhất là vào mùa đông, khi thói quen này được kéo dài sẽ liên quan xấu tới sức khỏe.
Nước đun sôi để nguội lâu với cất phổ biến nitrat, lúc uống vào cơ thể sẽ bị khử trở lại muối nitric. Mà muối nitric sẽ khiến hỏng công năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho cho tim đập nhanh, hô hấp khó khăn, nặng hơn sở hữu thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Bên cạnh đó, các kim loại nặng sở hữu trong nước đó cũng sở hữu hại đối mang sức khỏe con người.

Loại nước nào là rẻ nhất

Hiện nay thay vì đun nước sôi để nguội, đa dạng gia đình lựa sắm sử dụng mẫu nước tinh khiết, nước khoáng sở hữu ý nghĩ các dòng nước này sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe. Nhưng theo BS. Tường Vi: “Nếu tiêu dùng nước tinh khiết, nước khoáng đa dạng sẽ không tốt cho sức khỏe. Nước trong sáng chỉ cung cấp nước mà ko đựng các chất buộc phải thiết cho cơ thể. Còn nước khoáng thì mỗi mẫu sẽ mang hàm lượng kháng khác nhau như natri, kali, calci, magie… cần trường hợp sử dụng một dòng mãi thì thân thể ta sẽ thiếu các chất khoáng khác. Đó là chưa nhắc hiện trên thị trường đang mang những dòng nước khoáng chỉ qua chế biến qua loanhững dòng nước khoáng giả đóng chai được bày bán tràn lan”.

Loại nước thấp nhất cho thân thể hiện tại là nước đun sôi để nguội. Nước đun sôi để nguội chỉ buộc phải tiêu dùng trong vòng 24 giờ sẽ tốt cho sức khỏe hơn các cái nước khoáng, nước tinh khiết. Đặc biệt với trẻ nhỏ thì nước đun sôi là đồ uống thấp nhất cho cơ thể của trẻ, giúp cho cơ thể trẻ dễ hấp thu, nâng cao lượng hồng cầu của tế bào, tương tác công đoạn đàm luận chất, chóng vánh phục hồi thể lực. Ngoài ra, trong nước đun sôi không với đường, hương hiệu hay chất tạo màu cần ko gây tác dụng phụ cho cơ thể.
Bảo quản đúng cách

Bác sĩ Vi đưa ra một số lời khuyên về việc bảo quản nước đun sôi để nguội:

+ Nước đun sôi để nguội buộc phải cần được bảo đảm trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ đựng nước phảicác dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, giảm thiểu dùng các chiếc nhựa tái sinh để cất nước.
+ Để đảm bảo an toàn, tốt nhất phải bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, vòi xả mỗi lần lấy nước.
+ Trường hợp nước đóng chai sau lúc đã chạm vào miệng người tiêu dùng nhưng ko uống hết buộc phải bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau đó cho nước vào uống tiếp. Nguồn nước uống được với đi dùng buộc phải là nguồn nước an toàn sạch sẽ.
+ Cách bảo quản phải chăng nhất là bắt buộc uống hết trong vòng 24h, giảm thiểu được tình trạng nước đun sôi để nguội được bảo quản thấp đến đâu vi khuẩn vẫn với khả năng thâm nhập trở lại.

Theo: http://kangaroovn.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988495123
Liên hệ