Cách xử lí lỗi nước thải của máy lọc nước RO

Máy lọc nước gia đình đã trở nên quen thuộc với nhiều hộ gia đình nhờ những công dụng tuyệt vời của chúng trong việc xử lí nước nguồn, mang lại dòng nước tinh khiết, đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng. Trong đó máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO là loại máy lọc nước phổ biến nhất hiện nay.
Đi kèm với việc sử dụng máy lọc nước gia đình, hiểu biết về hoạt động của chúng cũng như “bắt bệnh” được những lỗi, hỏng hóc của máy lọc nước là điều cần thiết. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những lỗi và cách xử lí lỗi liên quan đến nước thải của máy lọc nước RO.

1, Máy lọc nước RO tạo nước thải như thế nào

Máy lọc nước RO lọc nước theo nguyên lí thẩm thấu ngược. Màng lọc với lỗ lọc siêu nhỏ ngăn cản những phân tử tạp chất có kích thước lớn hơn phân tử nước tạo ra dòng nước tinh khiết đã loại bỏ được vi khuẩn, vi rút và kim loại nặng….
Nước thải của máy lọc nước RO là dòng nước bao gồm những tạp chất không đi qua được màng lọc. Về bản chất, gọi là nước thải, nhưng dòng nước này thường không bẩn hơn nguồn nước đầu vào trước khi lọc. Nếu nguồn cấp nước cho máy lọc nước là nước giếng khoan, nước thải ra khá nhiều tạp chất, không nên tái sử dụng. Nếu nguồn cấp nước cho máy lọc nước là nước máy, nước thải ra vẫn khá sạch và có thể sử dụng được cho nhiều mục đích ngoài việc nấu ăn hay tắm rửa của con người, như lau nhà, rửa xe, thậm chí tưới cây… đều được.
Nếu máy lọc nước hoạt động tốt, tỉ lệ giữa nước tinh khiết và nước thải sau khi lọc là 3/7. Cứ 10 lít nước được lọc sẽ cho ra 3 lít nước sạch tinh khiết và 7 lít nước thải.

2, Lỗi và cách khắc phục lỗi liên quan đến nước thải của máy lọc nước

a, Máy lọc nước ra nhiều nước thải 
Hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải so với nước tinh khiết là hiện tượng thường gặp nhất đối với các máy lọc nước gia đình. Tuy nhiên, cũng cần xác định chắc chắn rằng đây là lỗi chứ không phải chỉ là cảm giác. Người sử dụng nên khóa van bình chứa và hứng nước ở vòi sử dụng đồng thời với vòi nước thải và đo tỉ lệ hai lượng nước này. Khi khóa van bình chứa thì nước chảy ra từ vòi chính xác là nước mà máy đang lọc ra chứ không phải là nguồn nước đã lưu trữ từ trước. Nếu thấy tỉ lệ nước thải và nước lọc không hợp lí, máy lọc nước có thể đã mắc phải một số lỗi và cần phải sửa chữa máy lọc nước.
– Màng RO lọc kém: Sau thời gian dài sử dụng, màng RO có thể bị tắc bị bám bẩn khiến cho lượng nước đi qua được màng lọc ít hơn do đó nước thải cũng nhiều hơn.
Nguyên nhân của lỗi này có thể do các lõi lọc dưới đã không còn hoạt động tốt gây ảnh hưởng đến lõi RO hoặc chất lượng nước đầu vào thay đổi.
Để khắc phục điều này, người sử dụng nên để tâm thay thế các lõi lọc thô định kì khoảng 3-6 tháng một lần. Thường khi lõi lọc bẩn sẽ làm phát ra tiếng kêu tạch tạch khi máy hoạt động, nhiều người không để ý mà chỉ phát hiện ra lúc máy đã ngừng hoạt động.
– Van cơ hỏng: khi van cơ hỏng hoặc sử dụng quá lâu sẽ không ngắt được lượng nước thải mà thải nước ra liên tục. Hoặc cũng có thể do gioăng cao su chặn nước đã lão hóa và không còn kín khít nữa. Khắc phục điểu này, người sử dụng nên thay thế các van và gioăng không còn tốt.
Tương tự như van cơ, nếu van từ tính gặp các sự cố như trên cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy lọc nước.
– Đường cấp nước hẹp: Một số nguồn nước đầu vào chất lượng kém, dính nhiều bùn đất, cặn lại trong ống làm hạn chế dòng chảy hoặc làm các lõi lọc quá tải cũng khiến lượng nước tinh khiết ít trong khi nước thải nhiều.
Đối với những nguồn nước chất lượng kém, người sử dụng nên để nước đi qua bể lọc như bể lọc cát… để nguồn nước trong hơn trước khi lọc bằng máy.
– Máy bơm yếu: Lọc bằng công nghệ RO cần có áp lực để đẩy nước qua màng lọc. Khi máy bơm hoạt động kém, áp lực không đủ, nước không đi qua được màng RO mà ở lại, chảy qua nguồn nước thải. Sửa được lỗi máy bơm sẽ khắc phục được lỗi nước thải này của máy lọc nước.

b, Nước thải vẫn chảy khi máy ngừng hoạt động 
Có một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này:
– Van điện từ hỏng nên nước vẫn vào, bơm vẫn có điện để hoạt động.
– Áp lực nước cấp quá lớn trên 40 psi
– Không có van nước thải hoặc van nước thải bị lắp ngược.
Để khắc phục lỗi này, cần xem xét và sửa lại các loại van liên quan. 
Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi liên quan đến nước thải của máy lọc nước.
Công ty Máy lọc nước Hà Nội hiện đang cung cấp máy lọc nước chất lượng tốt, thi công lắp đặt tại nhà cũng như có dịch vụ sửa chữa, thay lõi máy lọc nước tận nơi với dịch vụ chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh.
Khách hàng có nhu cầu được tư vấn mua bánsửa chữa máy lọc nước, mời liên hệ với chúng tôi :

 Cách xử lí lỗi nước thải của máy lọc nước RO

Hoàng Lâm, Chuyên gia lọc nước 0988495123 Máy lọc nước