Chùm Tia cực tím (UV) tiêu diệt vi khuẩn 
Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, những loại virus, vi khuẩn trong nguồn nước là thủ phạm chính gây nên 90% bệnh nhi khoa và 70% bệnh tật của người lớn. Rất may là hầu hết loại virus, vi khuẩn này đều có thể dễ dàng bị tia cực tím ( đèn UV) tiêu diệt

Quy trình: Cho nước chảy qua một ống kính trong có lắp bóng đèn cực tím. Các tia UV được phóng vào dòng nước. Cấu trúc DNA/RNA của tế bào vi sinh bị thay đổi làm cho chúng không thể tồn tại và sinh sản dược.
Đoạn Gen đã bị phá hủy hoàn toàn
Tia cực tím ở một tần số định có thể diệt 99,99% vi khuẩn nhưng không loại bỏ bất kỳ tạp chất gì có nước.  Với phương pháp này sử dụng điện và thường được ứng dụng ở đoạn cuối cùng của hệ thống lọc nước. Khác với đun sôi, phương này tiết kiệm điện và nhanh hơn rất nhiều. Đây là phương pháp xử lý an toàn nếu kết hợp thêm với các loại lọc tthan hoạt tính.
So sánh phương pháp diệt khuẩn:

Bảng so sánh hiệu quả diệt khuẩn

Nguyên lý của ứng dụng tia UV diệt khuẩn

Vùng bức xạ cực tím có tác dụng giúp diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng khoảng từ 280 – 200 nm. Những đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 – 15 cm và phải được chiếu trong 10 – 25s. Tia cực tím chỉ xuyên được qua nước trong không màu. Khi màu và độ đục tăng thì tác dụng diệt khuẩn giảm. Ưu điểm của phương pháp diệt khuẩn bằng tia cực tím này cchinhs là không ảnh hưởng tới mùi vị của nước. Nhưng phương pháp này còn có nhược điểm là tác dụng diệt khuẩn không bền, sau này nước có thể bị nhiễm khuẩn lại và chỉ áp dụng được khi nước trong xuốtt. Khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào hiệu điện thế nguồn điện, khi điện thế giảm khoảng 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm 15 – 20%.

Đèn UV chiếu tia cực tím diệt khuẩn như thế nào?

Rate this post

Tags: ,