Nước sinh hoạt bị nhiễm Amoni là một hiện tượng không hiếm ở nước ta và Hà Nội nói riêng. Ở nhiều địa phương cả nước, đặc biệt chú ý ở những khu vực Đồng bằng Bắc bộ, phần lớn nước ngầm được sử dụng đều có có hàm lượng Amoni rất cao, và đang bị ô nhiễm nặng. Vậy thì biện pháp làm thế nào để loại bỏ được triệt để Amoni trong nước để đảm bảo sức khỏe và an toàn nhất cho người dân? Qua kinh nghiệm của Lọc Nước Hoàng Lâm xin giới thiệu bạn giải pháp xử lý nước nhiễm Amoni qua bài viết như sau: 

Cách nhận biết nguồn nước đang bị nhiễm Amoni?

Nếu như bạn luộc các loại thịt bằng nguồn nước nhiễm Amoni thì sẽ có hiện tượng “nhìn miếng thịt vẫn sống” đó chính là biểu hiện của nguồn nước nhiễm Amoni. Bên cạnh đó, nếu hàm lượng của Amoni tăng trên 20mg/l ngay lập tức chúng ta sẽ ngửi thấy có mùi khai như nước tiểu, giống với mùi khai từ nước tiểu. 

Phát hiện nước nhiễm Amoni

Đây cũng chỉ là những cách phân biệt đơn giản nhất thông qua nấu ăn thường ngày. Để có được một kết luận chính xác về hàm lượng cũng như nồng độ Amoni có trong nước là bao nhiêu bạn phải mang một mẫu nước sinh hoạt tới các cơ sở xét nghiệm uy tín hoặc sử dụng các thiết bị kiểm tra nước chuyên dụng để đo chuẩn nhất. 

Nguyên nhân khiến nước nhiễm Amoni?

Chất Amoni là chất khí không màu, có mùi hơi hăng khai tùy nồng độ, nó nhẹ hơn không khí và rất dễ tan trong nước. Tuy vậy chất Amoni lại không trực tiếp gây độc cho con người, nhưng nếu nó kết hợp với những chất khác lại dễ chuyển hóa từ Amoni thành Nitorit, mà Nitorat thì lại có thể gây độc cho cơ thể chúng ta.

Nguyên nhân khiến cho Amoni cũng như các chất độc đó ngấm được vào trong nguồn nước chính là do con người luôn xả thải các chất độc hại từ khu công nghiệp, nhà máy chế biến, khu sản xuất chế biến, bệnh viện, tại các khu khai thác, lò mổ , … chúng trực tiếp ra môi trường mà chưa qua xử lý, mặt khác việc lạm dụng quá nhiều thuốc tăng trưởng các loại thuốc trừ sâu. Và phân bón hữu vô cơ cũng khiến cho nguồn nước bị nhiễm bởi bởi Amoni.

Tác hại của Amoni đối với Cơ thể Con người là gì?

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, chất độc Amoni sẽ khiến cho bé chậm phát triển thể trạng. Có thẻ gây bệnh về đường hô hấp. Còn đối với những người trưởng thành có đề kháng tốt hơn thì Nitorit kết hợp với axit amin trong thức ăn sẽ tạo thành hợp chất Nitrosamin sẽ bị gây tổn thương di truyền tế bào. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư.

Dựa vào những thí nghiệm khi cho Nitrit vào thức ăn và nước uống của loài chuột, hoặc của thỏ… với hàm lượng cao. Kết quả cho thấy các khối u đã sinh ra trong gan, phổi, vòm họng của chúng.  Chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Chính vì thế chúng ta càng khẳng định rằng sự nguy hiểm của loại độc tố này rất lớn và nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Giải pháp giúp loại bỏ Amoni khỏi nguồn nước là gì?

Để xử lý được nguồn nước bị nhiễm Amoni, có rất nhiều các giải pháp như khác nhau: Như là phương pháp Clo hóa, phương pháp kiềm hóa hoặc, phương pháp trao đổi ion phương pháp Crom hóa xúc tác Bromua và cả phương pháp sinh học…Nhưng hiện tại giải pháp hiệu quả mạnh hơn đem lại hiệu quả cao nhất trong việc loại bỏ hoàn toàn Amoni cũng như các loại độc tố khác, vi sinh nguy hiểm khác như kim loại, Amip, Asen… phải kể tới đó là sử dụng máy lọc nước RO tinh khiết.

Phát hiện nước nhiễm Amoni

Sản phẩm Máy lọc nước RO với số lõi lọc tối đa là 10 tùy theo nhu cầu mỗi gia đình với công suất lọc từ 10-15 lít/giờ sẽ giúp lọc nước hoàn toàn tinh khiết, đồng thời cũng được bổ sung khoáng chất có lợi thông qua các lõi chức năng tạo Khoáng và bổ sung lõi lọc ORP giúp chống oxy hóa, giảm mỡ máu, ngăn ngừa bệnh mãn tính… Quý khách tham khảo các dòng sản phẩm Máy lọc nước RO tại đây:https://maylocnuochanoi.com/danh-muc/may-loc-nuoc-ro/

Rate this post