Nước sinh hoạt đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi chúng ta. Với 70% cơ thể là nước, chúng ta cần bổ sung nước sạch mỗi ngày để sự sống được duy trì. Nhưng không chỉ có vậy, nước sạch ngày nay còn quyết định một phần không nhỏ chất lượng cuộc sống của con người, xa hơn nữa là sự phát triển của xã hội và nền kinh tế. Hiện nay có rất nhiều thiết bị lọc nước giúp cho chúng ta có nguồn nước sạch để sử dụng cho những sinh hoạt hàng ngày. Có những loại máy lọc nước rất đắt cũng có những sản phẩm giá rất rẻ vậy nên câu hỏi đặt ra ở đây là có nên sử dụng máy lọc nước giá rẻ hay không.

Việt Nam hiện nay vẫn chưa đủ khả năng để cung cấp nguồn nước sạch hoàn toàn tới tất cả dân cư. Do vậy, một bộ phận không nhỏ những người nhận thức được tầm quan trọng của nước sạch đã tự trang bị cho gia đình mình những chiếc máy lọc nước mini.

Tuy nhiên, do nhu cầu lớn của dân cư trong khi sự quản lý thị trường còn lỏng lẻo, rất nhiều sản phẩm chất lượng kém đã đến tay người tiêu dùng. Trong đó, giá rẻ là một chiêu bài bán hàng mà các bạn đặc biệt nên cảnh giác.

Giá rẻ do đâu?

Máy lọc nước gia đình hoạt động dựa trên nguyên tắc đưa nước đi qua các bộ lọc, giữ lại những chất ô nhiễm, khử những chất hóa học nguy hại để cho ra thành phẩm là dòng nước tinh khiết, không mùi không vị và an toàn để sử dụng. Ở một số dòng máy cao cấp, bộ lọc còn có nhiệm vụ cung cấp thêm các khoáng chất, ion điện giải, cân bằng độ PH để làm tăng chất lượng nước, hỗ trợ sức khỏe của người tiêu dùng.

Nói vậy để thấy rằng, bộ lọc gồm màng lọc và lõi lọc đóng vai trò quyết định chất lượng của máy lọc nước gia đình và đây cũng là bộ phận có giá cả đắt nhất.

Do đó, phương pháp hạ giá thành được các cơ sở sản xuất và tiểu thương ưa dùng nhất chính là thay thế bộ lọc chính hãng bằng những bộ lọc kém chất lượng, thường được sản xuất tại Trung Quốc với giá bán chỉ bằng ¼ đến 1/5 hàng chính hãng. Tương tự, các linh phụ kiện khác như bơm, van, đèn UV… đều có thể bị thay thế bằng hàng giả bởi những tiểu thương thiếu lương tâm.

Ngoài ra, một phương pháp hạ giá tinh vi hơn mà người tiêu dùng cũng cần lưu ý chính là những chiếc máy lọc nước chính hãng nhưng sử dụng công nghệ đã lỗi thời. Loại máy giá rẻ này vẫn có thể làm hài lòng một bộ phận người tiêu dùng với điều kiện nguồn nước mà gia đình bạn đang sử dụng có chất lượng tương đối tốt. Lý do bởi công nghệ cũ thường không lọc được một cách tối đa các chất bẩn trong nước sinh hoạt ở Việt Nam.

Nguy hại có thể đến từ máy lọc nước giá rẻ

Trước hết, phải kể đến chính là nguy hại về mặt sức khỏe mà bạn phải đối mặt khi sử dụng máy lọc nước giá rẻ.

Do bộ lọc chất lượng kém, những chất ô nhiễm vẫn có thể lọt qua dễ dàng khiến dòng nước mà bạn sử dụng không hề an toàn. Đa phần các bộ lọc sản xuất tại Trung Quốc chỉ có thể lọc sạch bùn đất chứ không có tác dụng khử sạch clo dư thừa, asen (hay còn gọi là thạch tín), kim loại nặng và vi khuẩn. Do vậy hãy cẩn thận khi mua máy lọc nước gia đình giá rẻ.

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ tài nguyên và môi trường, 21% nước máy tại Việt Nam đã bị nhiễm nồng độ asen vượt quá mức tiêu chuẩn an toàn. Nguồn nước ngầm của chúng ta cũng thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm do quá trình khai thác khoáng sản và xử lý chất thải thiếu khoa học. Hàng loạt những vụ vỡ đường ống nước gần đây đã gióng nên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ nước sinh hoạt bị tái nhiễm các chất nguy hại.
Máy lọc nước gia đình giá rẻ không thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Chúng ta đều biết rằng các nguồn nước tự nhiên thường mang nhiều dưỡng chất quan trọng. Trước khi sự phát triển kinh tế ồ ạt của con người gây ra tình trạng ô nhiễm tràn lan thì những dòng sông, con suối chính là món quà đặc sắc mà thiên nhiên ban tặng cho muôn loài. Do đó, tất cả các quốc gia, khi áp dụng những công nghệ lọc để đưa nước máy trở thành nguồn nước sinh hoạt chính, đều quan tâm đặc biệt tới việc cung cấp những dưỡng chất sao cho gần giống với nguồn nước tự nhiên nhất.
Máy lọc nước giá rẻ không thể làm được điều này. Sau một thời gian sử dụng, cơ thể người dùng sẽ bị thiếu những chất khoáng, chất điện giải cần thiết mà rất khó bổ sung từ các nguồn khác. Từ đó, sức khỏe và sức đề kháng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thiệt hại tiền bạc do máy dễ hỏng hóc, không ổn định

Những sản phẩm với linh kiện giá rẻ luôn có nguy cơ hỏng hóc cao ở các lõi lọc nước, tuổi đời ngắn và không được đi kèm với dịch vụ hậu mãi chất lượng. Sau một thời gian sử dụng không dài, bạn có thể sẽ phải bỏ ra số tiền lớn để thay mới các linh kiện, sửa chữa những hỏng hóc tạm thời.

Làm thế nào để chọn máy lọc nước tốt mà tiết kiệm?

Câu trả lời nằm ở sự phù hợp của công nghệ lọc với chất lượng thực của nguồn nước mà gia đình bạn đang sử dụng. Để không mua phải một chiếc máy đắt tiền nhưng lại không hoạt động hiệu quả, bạn sẽ cần sự tư vấn của các chuyên gia. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu!

Rate this post